tre hoa da mat

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp để tự tin hơn trong giao tiếp, thuận lợi hơn trong công việc ngày một tăng. Nói đến làm đẹp, ai cũng nghĩ ngay đến phẫu thuật thẫm mỹ với những câu chuyện mổ xẻ phức tạp, khiến nhiều người ngần ngại đắn đo…

Liệu có thể trẻ, đẹp hơn mà vẫn có thể làm việc bình thường không cần phẫu thuật, không cần nghĩ dưỡng dài ngày?

Để giải đáp câu hỏi này, chúng ta thử xem qua 1 vài phương pháp đơn giản nhất: dùng Hyaluronic Acid (restylane), Botulinum toxin (Botox, Dysport), huyết than giàu tiểu cầu(PRP)plasma gel của chính cơ thể mình.

Trẻ hóa da bằng hyaluronic acid (Restylane)

Restylane là chất chích dưới da làm đầy và đẹp những phần khiếm khuyết, mất chất của cơ thể. Chất này khi chích vào, khoảng 6 tháng sau sẽ được cơ thể thải ra và không gây nguy hiểm gì khác. Gần đây, một số nghiên cứu cho thấy, sau nhiều lần chích Restylane, cơ thể sẽ tự tạo ra chất đệm để thay thế Restylane. Đây là một phát hiện mới, cho thấy triển vọng lớn trong việc dùng Restylane làm trẻ hóa da.

Khi dùng Restylane cần chú ý đến 1 số điểm sau:

●Ưu điểm lớn nhất: là chất không lấy từ động vật, do đó khi dùng không sợ bị dị ứng hay lây các bệnh truyền nhiễm từ động vật, không cần thử phản ứng trước.

●Lưu ý: trước khi chích Restylane không nên uống Aspirine, vitamin E hoặc các thuốc làm loãng máu khác vì chúng có thể làm nơi chích bị bầm, trông kém đẹp.

●Thời gian: Chích Restylane rất nhanhm có thể từ vài phút đến nửa tiếng tùy theo lượng thuốc thích vào. Thuốc được chích với số lượng rất ít bằng cây kim thật nhỏ.

●Vi trí chích: Nấp nhăn ở đuôi mắt, rãnh hai bên má, môi và cằm. Gần đây, Restylane cũng được dùng làm đầy và thẳng mặt, trẻ hóa da mặt.

●Thời gian tác dụng: Kết quả có thể thấy ngay trước mắt sau khi chích. Trong một vài trường hợp vùng chích có thể sưng nề và đỏ nhưng một hai ngày sau sẽ hết. Kết quả đẹp trên 6 tháng tùy thuộc vào tuổi tác, loại da và hoạt động hằng ngày của vùng được chích. Do đó, mỗi năm chỉ cần chích 2 lần.

Trẻ đẹp bằng PRP – sản phẩm của chính cơ thể mình

Điều trị lão hóa khá phức tạp, nhiều trường hợp cần phối hợp phẫu thuật, săn sóc da, chế độ dinh dưỡng thích hợp. Hiện nay, công nghệ mới nhất là dùng huyết thanh giàu tiểu cầu, một thành phần của máu, để kích thích sự tăng trưởng các cấu trúc của da, làm da giảm nám, đàn hồi hơn, các nếp nhăn biến mất và giảm rụng tóc, giúp tóc mọc nhiều hơn.

Huyết thanh giàu tiểu cầu là loại huyết thanh có chứa lượng tiểu cầu lớn hơn huyết thanh bình thường. Từ tiếng Anh là Platelet Rich Plasma (PRP). Các nhà khoa học đã dùng PRP để làm tăng trưởng và tái tạo lại các mô mềm và cứng (đã được ứng dụng để chữa cho các vận động viên thể thao). Là một thành phần quan trọng trong quá trình đông máu, tiểu cầu phóng thích các yếu tố tăng trưởng, giúp cơ thể tự làm lành các tổn thương bằng cách kích thích tế bào tái tạo cấu trúc mới. Huyết thanh giàu tiểu cầu được lấy ra tù máu và chích trở lại cơ thể của chính mình. Do đó không sợ bị phản ứng như vật lạ hoặc lây nhiễm các bệnh của người khác hay sinh vật khác. Một số tài liệu gọi phương pháp điều trị này là Dracula Therapy, tức là điều trị bằng cách hút máu như quỷ Dracula, thật ra cách gọi này không đúng; Dracula hút máu người khác vì lợi ít của nó, còn ở đây dùng chút ít máu mình để trị bệnh và làm trẻ đẹp cho mình là chuyện hoàn toàn khác.

Quá trình trẻ hóa da sau khi chích PRP

  Bước 1 – Da bị lão hóa, ít collagen, ít đàn hồi, lượng hyaluronic acid giảm, nhiểu nếp nhăn và khô: (Collagen là cấu trúc protein chính ở trong các mô liên kết của động vật. Collagen có tác dụng làm da đàn hồi)
           Bước 2 – PRP phóng thích yếu tố tăng trưởng: sự sinh sản tế bào được kích thích và collagen được tạo ra nhiều.
  Bước 3 – Da được trẻ hóa: Nhiều hyaluronic acid, nhiều collagen và giảm nếp nhăn, da săn chác, đàn hồi hơn và giữ ẩm hơn.

Da đẹp nhờ Plasma Gel (sản phẩm của cơ thể)

Huyết thanh giàu tiểu cầu với lượng tiểu cầu tập trung thường chứa nhiều yếu tố tăng trưởng giúp sản sinh tế bào và mô mới nhanh chóng. Ngoài việc làm lành vết thương, điều trị những tổn thương cấp tính hay mạn tính, nó còn có tác dụng trẻ hóa da và làm đẹp cho cơ thể.

Bên cạnh huyết thanh giàu tiểu cầu, huyết thanh nghèo tiểu cầu (Platelet Poor Plasma –  PPP) sau khi được chế biến thành 1 chất thuốc thuộc thể  keo (plasma gel) cũng có tác dụng rất tốt để lấp đầy các vết xẹo lõm của mặt, xóa các nếp nhăn và các chỗ bị mất chất của gương mặt (tác dụng tương tự như Hyaluronic Acid)

Tóm lại, với các phương pháp trên, việc làm trẻ đẹp khuôn mặt rất dễ dàng với tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, nam nữ đều có thể trở nên trẻ đẹp bất cứ khi nào mà không cần phẫu thuật.

 

Botilinum toxin – liều thuốc giúp xóa nhăn, trẻ hóa làn da

Nếp nhăn ở mặt xuất hiện do sự co thất các bắp thịt nhỏ xung quanh mắt, vùng giữa hai chân mày, vùng trán… thể hiện rõ sự lão hóa ở da mặt. Sự lão hóa này có thể được xóa bỏ hoàn toàn bằng việc chích vào các bắp thịt này một loại thuốc có hóa chất chống co thắt là botilunum toxin, tên thường dùng là Dysport, hay botox.

Botox sẽ làm yếu đi các cơ co rút tạo ra các nếp nhăn này. Người được tiêm chỉ thấy đau nhẹ trong vài giây sau khi chích và sau đó có thể làm việc bình thường.

Kết quả điều trị sẽ thấy rõ trong khoảng 4 ngày. Cao nhất trong vài tuần. Hiệu quả trị liệu kéo dài khoản 3 – 5 tháng sau lần đầu tiên và cần duy trì điều trị. Những lần sau kết quả có thể kép dài từ 5 – 6 tháng.

Do hiệu quả mang lại sau điều trị rất cao và cũng rất tiện dụng, không cần phẫu thuật, không mất thời gian phục hồi… nên Botox đã và đang được sử dụng rất nhiều nơi trên thế giới.

Ngoài điều trị nếp nhăn ở mặt và trán, Botox còn được dùng để làm thon gọn mặt, điều trị mồ hôi nách, bàn tay, bàn chân hay bất cứ nơi nào khác của cơ thể. Sau khi chích Botox, mồ hôi giảm hẳn trong thời gian từ 6 đến 9 tháng.