Tags

,

Bệnh nhức nửa đầu ( Migraine ) là bệnh đặc biệt của phụ nữ trẻ, do đó nhức nửa đầu xảy ra khi mang thai cũng thường gặp.

  1. Nhức nửa đầu và đời sống tình dục

Nhức nửa đầu là một bệnh mà sự tiến triển chịu ảnh hưởng của kích thích tố nữ, nhất là oestrogène dù tác dụng của chất nầy trong việc gây bệnh chưa được chứng minh rõ ràng. Trước tuổi dậy thì, tỷ lệ bị bệnh giữa nữ và nam là 1/1. Sau đó, tủ lệ nầy tăng dần lên để đạt đến tỷ lệ 66% lúc 40 tuổi ( 3/1) sau đó tỷ lệ giảm dần đến tuổi hết kinh nguyệt là 1/1.

Nhiều người bị nhức đầu ( 60%), lúc đang hành kinh là cơn nhức đầu tăng cao, kéo dài và khó điều trị. Cho dùng oestrogenènes 3 ngày trước khi có kinh và tiếp tục đến 3 hay 4 ngày sau khi hết kinh đã làm các cơn nhức đầu nầy giảm bớt.

Ðộc lập với các sự kiện sinh lý tự nhiên trong đời sống tình dục của phụ nữ, sự điều trị bằng kích thích tố như thuốc ngừa thai uống, và việc dùng các kích thích tố thay thế khi hết kinh cũng có ảnh hưởng đến diển tiến tự nhiên của bệnh. Theo kinh nghiệm, thời kỳ mang thai là thời kỳ sung sướng cho người bị nhức nửa đầu.

  1. Nguy hiểm của nhức nửa đầu khi mang thai

Việc xảy ra cơn nhưac đầu khi mang thay dường như không ảnh hưởng gì đến thai kỳ, tương lai của thai nhi, ngoại trừ một số trường hợp các yếu tố di truyền về bệnh nhức đầu được truyền sang cho thai nhi trong vài dạng di truyền đặc biệt.

Tác giả Wainscott đã so sánh sự diễn tiến của thai kỳ trên 777 phụ nữ bị nhức nửa đầu và 182 người không bệnh. Tỷ lệ hư thai, các dị tật bẩm sinh, thai chết lưu hay bệnh sản giật ( éclampsie ) hai nhóm không khác nhau và các tỷ lệ nầy cũng không có gì khác với thai kỳ bình thường.

Nguy hiểm của thai kỳ trên bệnh nhức nửa đầu

Nếu nhức nửa đầu ảnh hưởng rất ít đến thai kỳ thì ngược lại thay kỳ làm nhức nửa đầu thay đổi có lợi. Trong nghiên cứu ở 1300 phụ nữ bị nhức đầu, Granella đã tìm ra các tỷ lệ như sau:

–          1,3 bắt đầu bị cơn nhức nửa đầu đầu tiên khi mang thai

–          67,3% phụ nữ mang thai giảm nhức đầu hẵn ( với sự hết bệnh hòan toàn ở 17,4% và sự giảm bớt cơn nhức ở 49,9% ),

–          29,2% diển tiến bệnh không thay đổi

–          3,5% bệnh nặng thêm

Các con số nầy chỉ là số liệu thống kê trênm y văn. Thực tế người bị nhức nửa đầu khi mang thai giảm bệnh từ 49 đến 70% trường hợp và có khoảng chừng 20% không bị thay đổi gì.

Cơn nhức đầu thường xảy đến trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, phần lớn thời gian của 3 tháng giữa và ba tháng cuối ít khi bị bệnh, điều nầy cho thấy người bệnh không bị cơn nhức đầu trong thời gian nội tiết tố ổn định.

Dường như các phụ nữ mang thai không bị nhức nửa đầu ở vào nhóm bệnh nhức nửa đầu tùy thuộc vào kích thích tố ( bệnh bắt đầu vào tuổi dậy thì, xảy ra cơn nhức đầu khi hành kinh,điều trị bằng kích thích tố có kết quả ).

Khi chuyển dạ sinh con, nguy cơ bị lại cơn nhức nữa đầu cao, phần lớn người bệnh bị nhức đầu lại trong tuần đầu sau khi sinh con .

Giống như các trường hợp bị bệnh khác, khi có thai phải hạn chế tối đa việc dùng thuốc, mục đích là giảm nguy hiểm cho thai nhi.

Ðiều nầy hơi phức tạp vì ta biết cơn nhức nửa đầu lại thường xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ, thời gian mà thai nhi rất dể bị tai biến đưa đến tật bẩm sinh do dùng thuốc.

  1. Ðiều trị tận gốc nhức nửa đầu

Ðiều trị nhức nửa đầu gồm hai phần: điều trị cơn nhức đầu và điều trị tận gốc.

Việc điều trị nầy dựa trên hiểu biết bệnh nhức đầu sẽ càng giảm đi khi thai nhi càng lớn và chỉ nên dùng thuốc chẹn bêta, không nên dùng thuốc có chất ergotamine vì chất nầy có tác dụng gây co thắt tử cung, không nên dùng khi mang thai.

  1. Ðiều trị cơn nhức nửa đầu

Do tác dụng có hại cho thai nhi và sản phụ, một số thuốc chuyên dùng trị nhức nửa đầu cho người bình thường như nhóm thuốc “tryptans” nhóm dẩn xuất từ ergotamine không dùng được cho phụ nữ mang thai. Ðể trị nhức nửa đầu, các thuốc được dùng là nhóm thuốc giảm đau thông thường như paracétamol, aspirine và các thuốc giảm đau không chứa cortisone (AINS ). Thật ra các thuốc nầy không phải hòan tòan vô hại, aspirine dùng trong ba tháng đầu có thể gây bệnh tim mạch, dùng trong ba tháng cuối làm chuyển dạ lâu, có thể gây chảy máu khó cầm khi sanh cho cả sản phụ lẩn thai nhi.AINS có thể gây bệnh thận cho thai nhi và giảm dịch ối cho sản phụ. Thận trọng khi dùng thuốc nầy là không dùng quá 4gam mổi ngày đối với paracétamol và không dùng quá 48 giờ, không dùng trước khi sinh con đối với aspirine và AINS.

  1. Kết luận

Thực tế cho thấy bệnh nhức nửa đầu có giảm bớt khi mang thai, do đó rất ít khi cần điều trị tận gốc căn bệnh nầy trong thời gian nầy. Nếu cần lắm, có thể dùng thuốc chẹn bêta.

Ba tháng đầu cơn nhức đầu có thể xảy ra, thuốc được dùng là các loại giảm đau thông thường, không gây tật bẩm sinh cho thai nhi.

Từ  3 tháng giữa, thường các cơn nhức nửa đầu giảm dần đến khi sanh, việc điều trị cũng dùng thuốc giảm đau như vậy, nhưng lưu ý hạn chế dùng aspirine và AINS vào 3 tháng cuối của thai kỳ.

Vì tác hại của thuốc điều trị tận gốc nhức nửa đầu đối với thai nhi, do đó khi điều trị cho các phụ nữ trẻ, trong tuổi sinh con, cần chú ý dùng thuốc thích hợp.