Tags

, ,

Các biểu hiện vùng Tai mũi họng của nhiểm HIV thường xảy ra.Chúng có thể giúp phát hiện bệnh có thể ở giai đoạn thử nghiệm huyết thanh dương tính hay khi đã phát bệnh.

             1/ Biểu hiện Tai Mũi Họng lúc mới bị nhiểm HIV

Biểu hiện đầu tiên của nhiểm HIV là viêm họng và nổi hạch cổ, sốt nhẹ và đôi khi nổi mận đỏ ngòai da. Có thể bị liệt thần kinh mặt ngoại biên không rõ nguyên nhân. Thử máu có thể thấy bạch cầu đơn nhân cao. Có thể có các biến chứng màng nảo – nảo hay biến chứng phổi. Tuy nhiên trước trường hợp viêm họng thông thường, kết hợp với gia tăng bạch cầu đơn nhân ( mononucléose ) ở người trẻ, nhóm có nhiều nguy cơ bị nhiểm HIV, phải nghĩ đến HIV và làm các xét nghiệm về huyết thanh để xác nhận.

            2/ Hội chứng viêm nhiều hạch

Các hạch viêm nầy có đặc tính: Xảy ra ở các hạch ngoại biên và thuộc nhiều vùng khác nhau như n1ch và cổ. Do đó khi bị viêm nhiều hạch phải thử máu tìm kháng thể với HIV.

            3/ Các biểu hiện về Tai mũi họng khi bị Sida:

Các biểu hiện Tai mũi họng về Sida có thể có nhiều cách khác nhau:

– Nhiểm vi nấm ở miệng và họng: Sau một thời gian bị viêm đỏ, mặt trong má, lưởi, thành họng  xuất hiện những chấm màu trắng do nhiểm nấm Candida. Bệnh nhiểm nấm Candida nầy khong thuyên giảm với điều trị bằng các thuốc chống nấm thông thường. Nhiểm nấm ở họng được xem là biểu hiện tiên lượng xấu ở người bị Sida.

– Nổi hạch cổ: chúng thường biến mất khi bệnh Sida, nhưng khi chúng vẫn tồn tại hay tái xuất hiện trở lại phải nghĩ đến nhiểm trùng thêm vào,  một u hạch hay  ung thư hạch loại Kaposi.

– Herpès miệng và họng: Bệnh tích giống như Herpès thông thường, nhưng có rất nhiều mọng nước, nhiều khi tụ lại với nhau, khi vở ra cho các chổ lóet  rộng. Các bệnh tích nầy có đặc điểm rất đau, bệnh nhân luôn luôn nuốt rất đau. Các tổn thương nầy đôi khi khu trú ở phổi, nhưng cũng có trường hợp xảy ra ở hậu môn và nảo. Thường các bệnh tích nầy hay lan rộng đến thực quản.

– Tổn thương bạch sản ở miệng: Bệnh tích màu trắng, nằm bên cạnh lưởi.

– Chảy máu ở miệng tự phát: Thường xảy ra sau rối loạn đông máu, đôi khi kết hợp với ban máu ( các chấm xuất huyết nhỏ và rải rác ) ở màng hầu và ngoài da.

– Nhiểm trùng Tai mũi họng thông thường ( viêm tai, viêm họng, viêm xoang cấp, đôi khi mạn tính ).

– Hội chứng Kaposi: Ðặc biệt với những bệnh tích giống như u máu   nổi gồ  lên dưới niêm mạc, kích thước thay đổi . Chúng xảy ra ở màng hầu, khẩu cái cứng. Tuy nhiên bệnh tích nầy cũng có thể xảy ra ở  thành sau họng hoặc Amidan.

            4/ Kết luận:

Với tình hình nhiểm siêu vi HIV ngày càng lan rông, khi bị bệnh Tai mũi họng kéo dài theo các dạng đặc biệt trên, bên cạnh các thử nghiệm chẩn đóan bệnh thông thường, chúng ta cần nghĩ đến  bệnh Sida và làm thêm xét nghiệm cần thiết  để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp đề phòng.

Advertisements